• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn đầu tư phát triển điện sinh khối tại Việt Nam

Tập đoàn EREX (Nhật Bản) mong muốn đầu tư phát triển các dự án trong lĩnh vực điện sinh khối tại Việt Nam.

Ngày 17/2, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn EREX (Nhật Bản).

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Tập đoàn kiêm Tổng giám đốc EREX Honda Hitoshi cho biết, Công ty CP EREX là nhà sản xuất, cung cấp điện và cũng là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực điện sinh khối tại Nhật Bản. Việt Nam là đất nước trù phú về nông nghiệp, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển lĩnh vực này chính vì vậy, công ty rất mong muốn được đầu tư vào Việt Nam.

Theo ông Honda Hitoshi, tuy Nhật Bản đang xây dựng nhà máy điện sinh khối lớn nhất thế giới nhưng tại Nhật Bản lại thiếu nguồn nguyên liệu nên công ty mong muốn có thể nhập khẩu được nguồn nguyên liệu này từ Việt Nam. Từ năm 2018, EREX đã trao đổi với các địa phương tại Việt Nam về kế hoạch trồng cây cao lương và sản xuất nhiên liệu điện để xuất khẩu sang Nhật Bản trong giai đoạn 2021 - 2026. 

Ông Honda Hitoshi chia sẻ, khu vực có điều kiện tự nhiên để trồng cây cao lương mới tại Việt Nam là Phú Yên, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hậu Giang với tổng diện tích dự kiến triển khai là 12.000ha. Trước mắt, công ty đã trồng thử 30ha từ tháng 7/2021 tại tỉnh Phú Yên. Công ty cũng đang lên kế hoạch trồng thử nghiệm tại Việt Nam để tiến tới nghiên cứu cây sinh khối thân thảo khác nhằm mục đích làm nguyên liệu điện sinh khối theo công nghệ của Nhật Bản.

Ảnh minh họa

Ông Honda Hitoshi cho biết, Việt Nam là quốc gia đầu tiên EREX cân nhắc đầu tư công nghệ phát điện sinh khối ngoài Nhật Bản. Theo đó, công ty đặt mục tiêu đến năm 2035 sẽ xây dựng 1.500 MW điện sinh khối; cắt giảm 27,570kt/năm CO2 vào năm 2035 và phát nguồn điện ổn định. Đồng thời, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên sinh khối chưa sử dụng ở Việt Nam, phát triển nhiên liệu sinh học mới nhằm góp phần cải thiện thu nhập của nông dân và tạo việc làm liên quan đến vận hành nhà máy điện.

Với kinh nghiệm đã đầu tư và phát triển lĩnh vực này tại Nhật Bản, ông Honda Hitoshi tin tưởng các dự án của EREX được đầu tư tại Việt Nam sẽ được triển khai thành công và Việt Nam sẽ trở thành trung tâm cung cấp nguyên liệu cho điện sinh khối trong khu vực cũng như trên thế giới. Lãnh đạo EREX bày tỏ mong muốn nhận được sự giúp đỡ từ Bộ Công Thương, Chính phủ Việt Nam để các dự án được triển khai đúng tiến độ và về đích như mục tiêu đã đề ra.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên Đánh giá cao ý tưởng và chiến lược đầu tư của EREX tại Việt Nam. Bộ trưởng cho rằng, công ty cần sớm thu xếp để làm việc với các cơ quan chức năng của Bộ Công Thương và các Bộ, ngành, các địa phương ở Việt Nam để có được cái nhìn xác thực và hướng phát triển phù hợp. Đồng thời khẳng định, Bộ Công Thương sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp phát huy được khả năng, nỗ lực và hiệu quả hoạt động tại Việt Nam.