• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Từ năm 2022, chính sách lệ phí trước bạ ô tô có những điểm mới nào?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 10/2022/NĐ-CP về lệ phí trước bạ và có hiệu lực từ 1/3/2022 và Nghị định 103/2021/NĐ-CP. Do đó, chính sách lệ phí trước bạ ô tô sẽ có nhiều điểm mới trong năm 2022 mà người tiêu dùng cần biết.

Thuế trước bạ ô tô là khoản phí mà người mua xe bắt buộc phải nộp cho nhà nước trước khi đăng ký quyền sở hữu xe. Do đó, ngoài khoản tiền mua xe và biển số thì người mua còn phải nộp thuế trước bạ. Mức thu thuế trước bạ ô tô trong năm 2021 khi mua mới của từng hãng và loại xe là không giống nhau. Trong năm 2022, chính sách lệ phí trước bạ ô tô có nhiều thay đổi.

Giảm 50% phí trước bạ ô tô sản xuất trong nước từ ngày 1/12

Nghị định số 103/2021/NĐ-CP ngày 26/11/2021 được ban hành quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Theo đó, từ 1/12/2021 đến 31/5/2022, lệ phí trước bạ nộp lần đầu với ô tô, rơ moóc hoặc sơmi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50%. Từ 1/6/2022, mức thu lệ phí trước bạ trở về mức cũ. Đây là lần thứ hai trong 2 năm qua, lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm một nửa, trước những khó khăn, tác động của dịch Covid-19 đến doanh nghiệp sản xuất trong nước.

Từ năm 2022, chính sách lệ phí trước bạ ô tô có những điểm mới nào? - Ảnh 1

Trong năm 2022, chính sách lệ phí trước bạ ô tô có nhiều thay đổi.

Như vậy, người tiêu dùng khi mua ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước có thể tiết kiệm được một khoản tiền, từ vài chục đến trăm triệu đồng. Hiện nay, mức lệ phí trước bạ áp dụng với ô tô con tại các địa phương như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng... là 12% giá trị xe; TP.HCM 10%, Hà Tĩnh 11%... Riêng xe bán tải, phí trước bạ bằng 60% mức thu phí lần đầu với xe con. Vì vậy, giảm 50% mức phí trước bạ thì người dùng sẽ chỉ còn phải đóng mức lệ phí từ 5-6% giá trị xe.

Việc Chính phủ đồng ý giảm 50% thuế lệ phí trước bạ sẽ là một động lực cho ngành sản xuất ô tô trong nước tăng trưởng và hạn chế ô tô nhập khẩu.

Thay đổi mức thu lệ phí trước bạ 

Nghị định 10/2022/NĐ-CP được ban hành ngày 15/1/2022 và có hiệu lực từ 1/3/2022, đã đưa ra nhiều điểm mới về mức thu lệ phí trước bạ ô tô so với quy định hiện hành. Trong đó có việc bổ sung quy định thu lệ phí trước bạ với ô tô điện chạy pin, chỉnh sửa quy định mức thu với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống…

Căn cứ khoản 4 và 5 điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP, mức thu lệ phí trước bạ với xe máy, ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô là 2%. Trừ các trường hợp sau:

- Ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống (bao gồm cả xe con pick-up): nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức thu quy định chung.

- Ô tô pick-up chở hàng có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 950 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 950 kg nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

Theo Nghị định, các loại ô tô tại các trường hợp trên nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Căn cứ vào loại phương tiện ghi tại Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan đăng kiểm Việt Nam cấp, cơ quan thuế xác định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô theo quy định tại khoản này.

Ô tô điện chạy pin được miễn phí trước bạ trong vòng 3 năm

Theo Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/1/2022 quy định về lệ phí trước bạ, với ô tô điện chạy pin, trong vòng 3 năm kể từ ngày 1/3/2022, nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 0%.

Từ năm 2022, chính sách lệ phí trước bạ ô tô có những điểm mới nào? - Ảnh 2

Ô tô điện chạy pin được miễn phí trước bạ trong vòng 3 năm kể từ ngày 1/3/2022.

Trong vòng 2 năm tiếp theo, từ 1/3/2025-28/2/2027 nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 50% mức thu đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi.

Mức nộp lệ phí trong chuyển nhượng ô tô

Nghị định số 10/2022/NĐ-CP quy định, tổ chức, cá nhân đã được miễn hoặc không phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu ô tô, xe máy lần đầu, nếu chuyển nhượng cho các tổ chức, cá nhân khác hoặc chuyển mục đích sử dụng mà không thuộc diện được miễn lệ phí trước bạ theo quy định thì tổ chức, cá nhân đăng ký quyền sở hữu ô tô, xe máy nộp lệ phí trước bạ với mức thu lần đầu trên giá trị sử dụng còn lại của tài sản.

Tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng ô tô, xe máy xác lập sở hữu toàn dân theo quy định của pháp luật mà ô tô, xe máy xác lập sở hữu toàn dân có đăng ký quyền sở hữu trước đó thì tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng khi đăng ký quyền sở hữu ô tô, xe máy nộp lệ phí trước bạ với mức thu lần thứ 2 trở đi.

Tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng ô tô, xe máy xác lập sở hữu toàn dân theo quy định của pháp luật mà ô tô, xe máy xác lập sở hữu toàn dân không có đăng ký quyền sở hữu trước đó hoặc không có cơ sở để xác định việc đã đăng ký quyền sở hữu trước đó thì tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng khi đăng ký quyền sở hữu ô tô, xe máy nộp lệ phí trước bạ với mức thu lần đầu.

Mức thu lệ phí trước bạ đối với tài sản quy định nêu trên khống chế tối đa là 500 triệu đồng/1 tài sản/1 lần trước bạ, trừ ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống, tàu bay, du thuyền.