• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tết Nhâm Dần người lao động được nghỉ chính thức 5 ngày

Tối 11/1, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn số 245 về ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý đề xuất phương án lịch nghỉ Tết Nguyên đán 5 ngày và 4 ngày nghỉ cuối tuần (thứ bảy, chủ nhật) của tuần trước và sau Tết.

5 ngày nghỉ chính thức

Theo Công văn số 245, Chính phủ đồng ý với đề nghị của Bộ Lao động - thương binh và xã hội về việc nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần từ ngày 31/1/2022 đến hết ngày 4/2/2022 và nghỉ lễ Quốc khánh từ ngày 1/9/2022 đến hết ngày 2/9/2022.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ trên phải bố trí sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, bảo đảm tốt công tác phục vụ tổ chức, nhân dân và công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các dịp nghỉ hằng tuần, nghỉ lễ, Tết khác thực hiện theo quy định của Bộ luật Lao động.

Tết Nhâm Dần người lao động được nghỉ chính thức 5 ngày - Ảnh 1

Nhiều người xin về Tết sớm do tình hình dịch bệnh. (Ảnh minh họa)

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các Bộ, cơ quan, UBND các tỉnh thành phải thực hiện nghiêm các nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị số 35 ngày 31/12/2021 về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Trước đó, Bộ Lao động, thương binh và xã hội đã có đề xuất phương án lịch nghỉ Tết Nguyên đán 5 ngày và 4 ngày nghỉ cuối tuần (thứ bảy, Chủ nhật) của tuần trước và sau Tết. Tổng cộng là 9 ngày nghỉ. Việc bố trí phương án trên nhằm đảm bảo việc hài hòa nghỉ trước và sau Tết.

Để có cơ sở đề xuất trên, Bộ Lao động - thương binh và xã hội đã xin ý kiến của 16 bộ, cơ quan, tổ chức liên quan.

Cụ thể, nghỉ 5 ngày Tết liên tục từ thứ hai (31/1/2022) đến hết thứ sáu (4/2/2022), tức là ngày 29 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết mùng 4 tháng Giêng năm Nhâm Dần.

Nghỉ Tết 9 ngày là "hợp lý"

Bà Phan Lê Thu Hồng - Phó Giám đốc Công ty TNHH giấy A.F.C (huyện Bình Chánh, TP.HCM) - cho rằng, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày là hợp lý.

"Mọi người cần thời gian nghỉ ngơi, đoàn tụ chất lượng với gia đình, chứ không phải nghỉ kiểu cầm chân ở nhà như thời gian qua. Mấy tháng qua do giãn cách xã hội nên dù nghỉ nhiều người cũng đâu thể thăm, gặp người thân", bà Hồng chia sẻ.

Theo bà Hồng, việc phục hồi sản xuất cũng cần thời gian, chắp nối các đứt gãy trong chuỗi sản xuất, cung ứng, "doanh nghiệp không thể ngay lập tức đạt công suất 100% được".

Ông Đào Quốc Cường - Giám đốc thường trực Công ty TNHH Juki Việt Nam (Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, TP.HCM) - cho biết phương án về số ngày sản xuất, số ngày nghỉ trong năm của doanh nghiệp FDI thường được lập ra từ trước.

"Từ tháng 8, tháng 9 công ty đã lên kế hoạch cho năm sau, trong đó nghỉ Tết từ 7-9 ngày. Công ty cân đối cho công nhân nghỉ trước Tết 2-3 ngày. Mặc dù nhiều người lao động nghỉ dịch ở nhà khá lâu nhưng đó không phải là nghỉ đúng nghĩa. Người lao động vẫn cần nghỉ Tết như thông thường. Đặc biệt, lao động làm '3 tại chỗ' trong suốt nhiều tháng qua, phải ăn ngủ xa nhà, không gặp người thân thì nghỉ Tết càng cần thiết", ông Cường nói thêm.

Trong khi đó, bạn đọc Nguyễn Văn Hoành chia sẻ: "Thời gian chúng ta thực hiện giãn cách xã hội đã 4-5 tháng. Sản xuất kinh doanh đã bị trì trệ rất nhiều, kinh tế của người dân cũng hết sức eo hẹp. Dịp Tết Nguyên đán này kinh tế chưa kịp hồi phục bao nhiêu mà lại nghỉ Tết 9 ngày, chưa kể độ trì trệ của Tết như mọi năm sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sự hồi phục kinh tế. Nghỉ từ ngày 30 Tết đến mùng 3 là đã quá đủ".